Du lịch Cát Bà - Ai sinh ra và lớn lên
bên những cánh đồng lúa xanh mướt mà chẳng nhớ về món cua đồng dân dã? Tháng sáu
ta, cua bò ra chân lúa, nhặt một lúc là đầy giỏ, chiều về cả nhà có bát canh cua
đượm đà vị quê hay một bát cháo cua mát lành buổi sớm. Từ cua, người đàn bà đảm
đang đã chế biến ra sao nhiêu là món ăn: cua rang muối, cua sốt me, bún riêu
cua, bánh đa cua… nhưng món bánh đa cua vẫn được nhiều người ưu ái hơn, nhất là
vào dịp hè, bởi vị thanh mát, ngọt lành của nó.
>>> Xem thêm: tour hạ long 2 ngày 1 đêm
Bánh đa cua có cội nguồn từ Hải Phòng, theo chân người mà làm giàu thêm nét
văn hóa ẩm thực của mảnh đất Kinh kỳ được vài chục năm nay. Bánh đa cua ăn mùa
nào cũng hợp. Mùa hè, bánh đa cua khéo gọi mời thực khách bằng màu xanh mát mắt
của rau muống đầm xanh và giòn, còn mùa đông là vị rét mướt của cua đồng béo
ngậy.Nguyên liệu chế biến bánh đa cua không có gì là cao sang, đắt đỏ, chỉ những
sản phẩm của vùng quê như cua đồng, lá lốt, rau muống…
Nhưng chính từ những
Nguyên liệu có từ đất, có từ đồng ruộng ấy qua bàn tay khéo léo, tận tường của
các bà, các chị đã trở nên đặc sản. Một bát bánh đa cua ngon, quyến rũ phải tụ
họp đủ năm màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá
lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành
khô.Chính cái màu sắc bắt mắt phối hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy ấy đã
níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức. Cái làm cho bánh đa cua đặc
biệt lại chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi - những thứ
đâu đâu cũng có, nhưng mà chính là thứ bánh đa đỏ, đặc sản của Hải Phòng.
>>> Xem thêm: Đền Quan Hội - Cát Bà
>>> Xem thêm: Đền Quan Hội - Cát Bà
Bánh
đa có màu nâu sậm, là loại bánh được tráng khá kỳ công, sợi bánh mỏng rớt, mềm
và dai, có vị giòn và đậm, muốn ngon phải ngâm vào nước lã, rồi chần qua. Thứ
bánh này được người làng Dư, Hàng Kênh một ngôi làng nhỏ cách trọng điểm thị
thành không xa - nơi cung cấp bánh cho toàn Hải Phòng và đi các nơi khác của cả
nước sinh sản. Làm bánh này phải nắm rất rõ và giữ bí quyết từ khâu ngâm gạo,
chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh… để đảm bảo những
mẻ bánh ra lò vừa ngon, vừa giòn, vừa dai, vừa quánh. Trong một ca khúc về Hải
Phòng, nhạc sĩ Trần Tiến đã viết: "Người Hải Phòng thiệt thà như bánh đa cua..."
- một món ăn mộc mạc, dân dã cơ mà được dùng để chỉ một phẩm chất của người dân
nơi đây, điều đó đủ cho thấy món ăn một khi đã trở thành đặc trưng, thành văn
hóa của một vùng thì thật đáng tự hào biết bao. Và khi nào có dịp đến Hải Phòng,
bạn nên thử một lần ăn bánh đa cua để có thể san sẻ "cảm xúc thiệt thà" của món
ăn độc đáo này.