Sunday, September 27, 2015

Đặc sản bánh đa cua Hải Phòng

Du lịch Cát Bà - Ai sinh ra và lớn lên bên những cánh đồng lúa xanh mướt mà chẳng nhớ về món cua đồng dân dã? Tháng sáu ta, cua bò ra chân lúa, nhặt một lúc là đầy giỏ, chiều về cả nhà có bát canh cua đượm đà vị quê hay một bát cháo cua mát lành buổi sớm. Từ cua, người đàn bà đảm đang đã chế biến ra sao nhiêu là món ăn: cua rang muối, cua sốt me, bún riêu cua, bánh đa cua… nhưng món bánh đa cua vẫn được nhiều người ưu ái hơn, nhất là vào dịp hè, bởi vị thanh mát, ngọt lành của nó.
Bánh đa cua có cội nguồn từ Hải Phòng, theo chân người mà làm giàu thêm nét văn hóa ẩm thực của mảnh đất Kinh kỳ được vài chục năm nay. Bánh đa cua ăn mùa nào cũng hợp. Mùa hè, bánh đa cua khéo gọi mời thực khách bằng màu xanh mát mắt của rau muống đầm xanh và giòn, còn mùa đông là vị rét mướt của cua đồng béo ngậy.Nguyên liệu chế biến bánh đa cua không có gì là cao sang, đắt đỏ, chỉ những sản phẩm của vùng quê như cua đồng, lá lốt, rau muống… 
Nhưng chính từ những Nguyên liệu có từ đất, có từ đồng ruộng ấy qua bàn tay khéo léo, tận tường của các bà, các chị đã trở nên đặc sản. Một bát bánh đa cua ngon, quyến rũ phải tụ họp đủ năm màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô.Chính cái màu sắc bắt mắt phối hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy ấy đã níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức. Cái làm cho bánh đa cua đặc biệt lại chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi - những thứ đâu đâu cũng có, nhưng mà chính là thứ bánh đa đỏ, đặc sản của Hải Phòng. 
>>> Xem thêm: Đền Quan Hội - Cát Bà
Bánh đa có màu nâu sậm, là loại bánh được tráng khá kỳ công, sợi bánh mỏng rớt, mềm và dai, có vị giòn và đậm, muốn ngon phải ngâm vào nước lã, rồi chần qua. Thứ bánh này được người làng Dư, Hàng Kênh một ngôi làng nhỏ cách trọng điểm thị thành không xa - nơi cung cấp bánh cho toàn Hải Phòng và đi các nơi khác của cả nước sinh sản. Làm bánh này phải nắm rất rõ và giữ bí quyết từ khâu ngâm gạo, chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh… để đảm bảo những mẻ bánh ra lò vừa ngon, vừa giòn, vừa dai, vừa quánh. Trong một ca khúc về Hải Phòng, nhạc sĩ Trần Tiến đã viết: "Người Hải Phòng thiệt thà như bánh đa cua..." - một món ăn mộc mạc, dân dã cơ mà được dùng để chỉ một phẩm chất của người dân nơi đây, điều đó đủ cho thấy món ăn một khi đã trở thành đặc trưng, thành văn hóa của một vùng thì thật đáng tự hào biết bao. Và khi nào có dịp đến Hải Phòng, bạn nên thử một lần ăn bánh đa cua để có thể san sẻ "cảm xúc thiệt thà" của món ăn độc đáo này.